Lấy cảm hứng từ sân trong truyền thống, nhóm thiết kế chia ngôi nhà ba tầng thành ba khối tách rời với chức năng và kích thước khác nhau. Các khối này được xếp lệch, tạo nên năm khoảng sân xen kẽ trên miếng đất 107 m2 (kích thước 7,5 x 14,3 mét).

Diện tích khu đất gần 130 m2 nhưng gia chủ và nhóm thiết kế chỉ xây gần 60 m2, còn lại để cho sân vườn.

Nhờ năm khoảng sân này, ngôi nhà giải quyết được những vấn đề cố hữu của nhà ở diện tích hẹp chốn đô thị vùng khí hậu nhiệt đới. Nó có mật độ xây dựng dưới 50%, thông gió xuyên phòng và nhiều ánh sáng tự nhiên.

Những mảnh sân trong góp phần tạo nên môi trường sống trong lành và tĩnh lặng, tăng cường kết nối con người, thiên nhiên đồng thời đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt.

Giữa bối cảnh bị "vây" bởi các công trình xung quanh, năm mảnh sân kết hợp với giải pháp mở tầng trệt của hai khối theo chiều dọc nhà giúp toàn bộ công trình thông gió tốt. Gia chủ cũng có không gian sinh hoạt chung đủ lớn, linh hoạt chức năng từ ngủ nghỉ, ăn uống đến gặp gỡ bạn bè, người thân. Để đưa con người lại gần thiên nhiên hơn nữa, các lối đi và cầu thang được đặt hoàn toàn ngoài trời.

Thiết kế mở kết hợp với sân vườn tạo nên không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

Tầng hai là nơi đặt bàn thờ gia đình. Đường nét đức Phật trong tư thế ngồi được khắc vào bức tường trắng cao xuyên suốt hai tầng, bên trên là nguồn sáng tự nhiên lấy trực tiếp từ mái kính.

Các chất liệu cho nội - ngoại thất của công trình hướng đến sự đơn giản, tự nhiên nhất có thể nhằm hạn chế gây ô nhiễm trong quá trình vận chuyển vật liệu và thi công, hoàn thiện. Nhóm thiết kế cũng bỏ việc trang trí và ốp lát, đem tới vẻ đẹp thô mộc cho công trình.

Năm mảnh vườn giữ nguyên phần đất nền để gia chủ dễ trồng các loại rau, cây tùy theo mùa và sở thích. Nền, sàn nhà sau khi đổ bê tông được mài láng bề mặt và không đánh bóng để giữ nguyên chất màu xám nhạt của bê tông. Tường vệ sinh và các chi tiết hoàn thiện nhỏ khác miết xi măng nguyên chất. Toàn bộ tường trong và ngoài nhà được làm xước bề mặt để tránh nhàm chàn khi sử dụng toàn màu trắng.

Tầng hai vừa ấm cúng vừa trang trọng với phòng ăn và ban thờ.

Bạn đang đọc bài viết Nhà cuối hẻm có 5 mảnh sân tại chuyên mục Công trình xanh của LandViet. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]