1. Lắp đặt giàn phun sương

 
Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguyên lý của hệ thống vòi phun sương làm mát là làm lạnh khi bốc hơi, các hạt sương có kích thước khoảng 50 micro hay nhỏ hơn được bay ra từ vòi phun sương, bay là là và bốc hơi dần trong không khí. Khi đó không khí có các hạt sương sẽ được làm mát nhanh chóng.

2. Dán phim cách nhiệt cho cửa kính

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Phim cách nhiệt là giải pháp chống nắng, cách nhiệt sử dụng dán trực tiếp lên kính. Phim cách nhiệt càng tối màu thì cách nhiệt chống nóng càng hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm dán lên kính gây tối màu, làm giảm tầm view. Ngoài ra, phim cách nhiệt phát huy hiệu quả trong 1-2 năm đầu, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn làm co ngót phim cách nhiệt gây xuất hiện các bọt khí, bong tróc ở các vị trí góc cạnh.

3. Bật quạt thông gió trong nhà

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nhiều gia đình hiện nay thường lắp đặt các thiết bị quạt thông gió trong nhà giúp lưu thông không khí nhanh chóng hơn, giữ cho nhà luôn thoáng đãng. Vào những ngày nắng nóng, việc bật quạt thông gió trong bếp hay nhà tắm rất cần thiết vì nó giúp đẩy luồng không khí nóng do nấu ăn hoặc sau khi bạn tắm ra ngoài ngôi nhà của bạn.

4. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt thường tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn trong phòng, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí. Do đó, bạn đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng các loại đèn huỳnh quang compact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà đèn huỳnh quang compact còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng.

5. Sử dụng rèm chống nắng

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Rèm cửa là một trong những trợ thủ giúp tránh nóng hiệu quả cho ngôi nhà của bạn, bởi theo nghiên cứu thì có tới 30% lượng nhiệt không mong muốn từ cửa sổ vào nhà. Hãy luôn kéo rèm cửa vào ban ngày, nên lựa chọn rèm sáng màu, tránh màu tối như đen, nâu,… ngăn hiện tượng giữ nhiệt.

6. Tắt bớt thiết bị điện

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Hầu hết các thiết bị điện hiện nay, khi sử dụng đều tỏa ra một lượng nhiệt nhỏ. Nếu dùng ít thì không đáng kể, nhưng nếu mở cùng lúc nhiều món thì chắc chắn nhiệt độ trong phòng sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, tốt nhất cứ rút dây cắm của bất kì món đồ điện tử nào không dùng tới ra, hoặc tắt chúng khi đã dùng xong, vừa tiết kiệm điện vừa giảm nhiệt độ phòng.

7. Không nên đóng cửa suốt cả ngày

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Nhiều người nghĩ rằng trời nắng nóng thế này tốt nhất là nên đóng chặt cửa không để cho hơi nóng vào nhà, như thế không khí trong nhà sẽ mát hơn. Tuy nhiên,bạn chỉ nên đóng cửa vào ban ngày khi nhiệt độ bên ngoài cao, buổi tối khi có gió mát bạn nên mở cửa để giúp lưu thông không khí trong nhà.

8. Trồng nhiều cây xanh

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 7.

Ảnh minh họa.

Trồng các cây dây leo bám xung quanh nhà cũng là một cách giúp chống nóng hiệu quả cho căn nhà. Bạn có thể trồng dây leo xanh bám sát, hay gần tường, hoặc treo các chậu hoa để giảm nóng, có bất cứ khoảng trống nào thì đừng đổ bê tông mà nên trồng cây hoặc để cỏ mọc sẽ giảm tích lũy nóng và độ nóng hắt vào nhà.

9. Sử dụng tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt với đặc điểm cấu tạo 3 lớp gồm lớp tôn lạnh màu, lớp Polyurethane (PU) và lớp màng nhôm hoặc lớp tôn. Sử dụng tôn cách nhiệt để lợp mái nhà được coi là biện pháp hữu hiệu để ngôi nhà của bạn luôn ở trong trạng thái mát mẻ và thoáng đãng.

10. Sử dụng quạt và điều hòa hợp lý

Nắng nóng 45 độ, nhà vẫn mát rượi không cần điều hòa nếu áp dụng những cách chống nóng này - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Khi sử dụng quạt bạn nên điều chỉnh sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn để tạo ra gió và lưu thông không khí hiệu quả hơn. Vào buổi tối khi mà nhiệt độ đã giảm xuống, thì bạn nên mở cửa sổ và đặt quạt gần cửa sổ để có thêm luồng gió và không khí tự nhiên ngoài trời.

Khi sử dụng điều hòa bạn nên lưu ý khoảng cách nhiệt độ ở ngoài trời với trong nhà là từ 8 - 10 độ C và mở máy điều hòa ở nhiệt độ 26 độ C được cho là mức thích hợp nhất vừa giúp bạn có nguồn không khí mát, vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cũng như giúp cho bạn tránh được tình trạng đau đầu, chóng mặt khi bước từ phòng lạnh ra ngoài trời.