Batdongsan.com.vn vừa thực hiện báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 với bức tranh toàn cảnh về kinh tế vĩ mô, biến động lượt tìm kiếm, mức độ quan tâm và giá rao bán tại các thị trường chính, ở hầu hết các loại hình BĐS. Trong bức tranh chung ảm đạm của thị trường do ảnh hưởng của lạm phát, siết tín dụng BĐS, giá tăng cao.... đất nền là loại hình ghi nhận biến động giảm rõ rệt về cả lượt tìm kiếm và giá rao bán. Trong đó, thị trường đất nền miền Bắc giảm nhiệt diện rộng, ở hầu hết các địa bàn so với quý 2/2022.

Thị trường đất nền miền Bắc quý 3/2022 Hà Giang và Lai Châu là hai tỉnh miền Bắc duy nhất còn giữ được sắc xanh trong quý 3/2022. Hải Phòng là tỉnh thành duy nhất có giá bán đất nền tăng trong quý 3. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Cụ thể, lượt tìm kiếm tại hầu hết các tỉnh thành phía Bắc đều sụt giảm khá mạnh so với quý 2, sâu nhất lên đến 45% tại các địa bàn như Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nam. Nhiều tỉnh thành khác cũng ghi nhận lượt tìm kiếm giảm 10-20%. Đáng chú ý, những tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên ghi nhận lượt tìm kiếm tăng so với quý 2, trong đó địa bàn tăng mạnh nhất là Lai Châu, lên đến 82%. Đây có thể là một chỉ báo cho thấy phạm vi tìm kiếm đất nền đang mở rộng tới những địa bàn xa hơn, nơi còn nhiều quỹ đất lớn và giá rẻ, đặc biệt những nơi có thể phát triển loại hình BĐS nghỉ dưỡng. 

Về giá rao bán, Batdongsan.com.vn cập nhật một số thị trường đất nền nổi bật gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng thì đều có giá bán theo tin đăng giảm nhẹ từ 1-7%. Trong danh sách này, Hải Phòng là thị trường duy nhất ghi nhận giá rao bán tăng nhẹ khoảng 3% so với quý 2.

Bên cạnh bối cảnh thị trường, lượng quan tâm sụt giảm là một trong những nguyên nhân chính khiến mặt bằng giá đất nền hạ nhiệt. Ngoài ra đây cũng là loại hình liên tiếp ghi nhận các đợt sốt nóng trong 2 năm qua nên giá buộc phải chững hoặc giảm để tìm điểm cân bằng cung - cầu.  

Đất nền Hà Nội 

Trong số các tỉnh miền Bắc, thị trường trọng điểm Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu ở lượt tìm kiếm, giá rao bán cũng bắt đầu giảm tại nhiều địa phương. Cụ thể những điểm nóng đất nền ngoại thành như Quốc Oai, Sóc Sơn ghi nhận mức giảm mạnh nhất, từ 30-39%. Mức độ quan tâm đất nền tại những địa bàn khác như Gia Lâm, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức cũng giảm lần lượt 28%, 24%, 21% và 17%. Giá rao bán đất nền Hà Nội ghi nhận mức giảm sâu nhất tại quận Long Biên và Thanh Trì với lần lượt 10% và 9%, một số địa bàn khác giảm nhẹ 1% như Đông Anh, Quốc Oai. Trong khi đó, các huyện Hoài Đức và Sóc Sơn vẫn ghi nhận mặt bằng giá bán theo tin đăng tăng 4-5% so với quý 2.

Cùng với tình hình khó khăn chung của thị trường, giao dịch đất nền nhìn chung đang khá ảm đạm tại hầu hết các địa phương trong bối cảnh lạm phát, siết tín dụng, lãi suất tăng, dòng tiền chảy vào ngân hàng. Đất nền là loại hình BĐS mang nặng tính đầu cơ nên mức độ ảnh hưởng cũng nhiều hơn so với loại hình ở thực như căn hộ hay nhà đất thổ cư. Dự báo tình hình khó khăn có thể vẫn kéo dài sang năm 2023 và chỉ cải thiện khi có những thay đổi mới về chính sách tín dụng. Đây cũng là thời điểm được cho là cơ hội với những người chủ động về tài chính. Thực tế, những người có tiền vẫn âm thầm tìm kiếm đất nền giá rẻ tại các địa bàn tiềm năng chờ thị trường hồi phục.

Bạn đang đọc bài viết Đất Nền Phía Bắc Giảm Nhiệt Diện Rộng tại chuyên mục Tiêu điểm của LandViet. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư info@batdongsantaichinh.com