Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, ở giai đoạn cuối năm xu hướng nguồn cung không cải thiện sẽ rất rõ nét. Số lượng dự án ra thị trường chỉ ở mức tương đương với giai đoạn đầu năm nay. Cùng với xu hướng nguồn cung khan hiếm thì mức giá sẽ liên tục biến động tăng ở hầu hết phân khúc.

Nói rõ hơn về việc phân bổ nguồn cung bất động sản giai đoạn tới, ông Khương nhận định, dù ít thì nguồn cung bất động sản tại TPHCM vẫn tập trung chủ yếu về khu vực phía đông - nơi vốn dồi dào sản phẩm nhà ở từ trước đến nay. Cụ thể, nguồn cung sẽ tập trung tại khu vực quận 9 cũ và mở rộng nguồn cung ra các khu vực giáp ranh phía đông như Đồng Nai, Bình Dương.

Theo ông, các điểm nghẽn pháp lý có mối quan hệ mật thiết với nguồn cung bất động sản. Khi điểm nghẽn này được tháo bỏ, thị trường mới có cơ hội ghi nhận nhiều nguồn cung mới. Ngược lại, nếu điểm nghẽn pháp lý vẫn tiếp tục duy trì, nguồn cung bất động sản tiếp tục hạn chế.

"Nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công nhưng để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng mất từ 3-5 năm. Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân", ông Khương nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản tiếp tục khát nguồn cung - 1

Chuyên gia dự báo, nguồn cung bất động sản toàn thị trường vẫn khan hiếm trong thời gian tới (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Vị này cho biết thêm, với những chính sách của Nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý trong 3-5 năm tới, với giả định khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó, bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội.

Tuy vậy, theo ông Khương, bức tranh nhà ở trong dài hạn, bất động sản nhà ở tại đô thị lớn vẫn nhận được sự quan tâm của người dân đến sống và làm việc. Do đó, bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên lên hàng đầu.

Dự báo về nguồn cung bất động sản giai đoạn cuối năm, CBRE Việt Nam cũng chỉ ra, nguồn cung bất động sản toàn thị trường sẽ khó cải thiện. So với khu vực phía tây hay nam TPHCM, khu vực quận 9 cũ, nay là TP Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc phía đông TPHCM vẫn là địa bàn dồi dào nguồn cung bất động sản mới hơn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, cho hay, cuối năm, 80% nguồn cung bất động sản tập trung tại khu vực phía đông TPHCM. Trong đó, thị trường đang chứng kiến những biến động về nguồn cung. Sản phẩm giá tầm trung ngày càng ít đi còn phân khúc cao cấp, hạng sang lại tăng cao.

"Nguồn cung bất động sản tại TPHCM và cả vùng phụ cận tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp, hạng sang. Có những dự án trước đây thuộc phân trung cấp đã dịch chuyển về vùng giá cao cấp; sự tăng giá nhanh đã khiến căn hộ, nhà phố, biệt thự thiết lập mặt bằng giá mới những năm qua", ông Kiệt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dự báo, diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong quý IV sẽ chứng kiến nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, khả năng hấp thụ tăng nhưng không mạnh kèm theo giá bất động sản không tăng.

Nhằm cải thiện thị trường bất động sản thời gian tới, Chủ tịch VARS kiến nghị, cần đẩy nhanh sửa luật cùng với công khai thông tin để tháo gỡ những điểm nghẽn cho các dự án phát triển, có tính cấp thiết. Khẩn trương xây dựng giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường. Quan tâm, triển khai dự án nhà ở giá thấp để cân bằng và đáp ứng nhu cầu thực của xã hội.

Đặc biệt, theo vị chuyên gia này, các nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường không nên tham gia hoạt động đầu cơ. Các chủ đầu tư, nhất là chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở, đô thị không nên xây dựng chính sách giá, chính sách bán hàng có thể gây bất lợi cho thị trường khu vực, thị trường chung, nhất là các doanh nghiệp lớn, dự án lớn.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản tiếp tục khát nguồn cung tại chuyên mục Thị trường của LandViet. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư info@batdongsantaichinh.com