Bắc Giang đang là “điểm nóng” lớn nhất của đợt dịch COVID-19 ở Việt Nam, để tránh thiệt hại cho bà con nông dân, những chuyến xe chở nông sản xuyên đêm về Hà Nội, người dân Thủ đô đều chung tay giải cứu các mặt hàng dưa hấu, dưa lê.

Chị Thùy Dương, là một người dân Bắc Giang đang sinh sống ở Hà Nội sau khi nghe tin ở quê nhà đã chủ động tìm các nguồn tiêu thụ để tiến hành giải cứu. Chị liên lạc với HTX Sao Thần Nông đã được UBND huyện Yên Dũng giao hỗ trợ bà con nông dân vận chuyển dưa đến đối tác thu mua. Trước khi bán đến người dân Thủ đô, chị Dương cẩn thận về nguồn dưa, cơ sở được cấp chứng nhận về an toàn thực phẩm, đang trong thời hạn sử dụng, lái xe được cấp giấy ra vào và giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

“Trong ngày những vừa qua, đội giải cứu đã bán được 7 tấn tại 6 địa điểm quanh Hà Nội. Tối nay tiếp tục về thêm 3 tấn dưa nữa sẽ được bán ngay trong đêm về ngày mai”, chị Dương chia sẻ.

Chị Dương cho biết thêm là dưa này để 10 ngày nữa là sẽ hỏng nên phải “tăng tốc” tiêu thụ nhằm giảm thiệt hại cho người nông dân. Để tìm được người mua chị Dương đăng bán online và nhận được nhiều đơn hàng, cùng với đó là bán trực tiếp tại các địa điểm là Làng Việt Kiều (Mỗ Lao, Hà Đông), ngõ 95 phố Chùa Bộc, 188 phố Sài Đồng, Park 5-KĐT Time City…

“Để có thể giải cứu, tôi kêu gọi cư dân tại tòa chung cư tôi đang sống cùng với các bạn bè cùng khóa thời học sinh ở Bắc Giang đang sống tại Hà Nội chung tay vì bà con vùng dịch”, chị Dương nói.

Hiện tại, đội giải cứu đang bán là 8.000đ/kg, trong khi trước đây các loại dưa loại này thường có giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg trở lên. Số tiền lãi sẽ được đội chuyển về ủng hộ vùng dịch Bắc Giang.

Trước đó, ngày 27/5, UBND huyện Yên Dũng kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ dưa cho nông dân. Theo đó, trên địa bàn huyện còn khoảng 2.000 tấn dưa hấu đến mùa thu hoạch cần được tiêu thụ nhưng do dịch COVID-19 đang phức tạp nên các thương lái không thể về thu mua, mặc khác do tuân thủ phòng chống dịch nên người dân không thể tự mang đi bán ở các địa bàn khác.

 
Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

Những chuyến xe chở dưa hấu ngày đêm từ vùng dịch Bắc Giang về Hà Nội để giải cứu.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 2.

Khi đưa dưa hấu về Hà Nội, người dân hưởng ứng rất tích cực, lượng dưa hấu được tiêu thụ rất nhanh

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

Dưa hấu được bán với giá 8.000đồng/kg.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 4.

Thời gian giải cứu chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 10 vì sau đó dưa hấu sẽ hỏng nên mọi công tác diễn ra khẩn trương.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 5.

Nhiều người dân Thủ đô đến tận nơi vào buổi tối để mua ủng hộ.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 6.

Do dịch COVID-19 đang phức tạp nên các thương lái không thể về thu mua, mặc khác do tuân thủ phòng chống dịch nên người dân không thể tự mang đi bán ở các địa bàn khác.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 7.
Nên việc các hội, nhóm, tổ chức đứng ra giải cứu nông sản sẽ giảm thiệt hại cho người nông dân.
Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 8.

Dưa hấu được bày bán theo túi tại một trong những địa điểm giải cứu.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 9.

Rất đông người dân Thủ đô quan tâm, biết được qua tin tức nên đã đến mua ủng hộ.

Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 10.
Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang - Ảnh 11.

Dưa hấu được vận chuyển đi tiêu khắp Hà Nội cả ngày lẫn đêm.

Bạn đang đọc bài viết Xuyên đêm giải cứu dưa hấu từ vùng dịch Bắc Giang tại chuyên mục Thị trường của LandViet. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư info@batdongsantaichinh.com